Các mẫu hình nến được coi là chỉ báo đáng tin cậy nhất về xu hướng trong bất kỳ thị trường nào và đặc biệt là trong thị trường Ngoại hối. Là một nhà kinh doanh, bạn nên biết cách phát hiện những xu hướng này trước khi những người khác làm. Phát hiện một mô hình nến tăng giá khác với phát hiện một mô hình nến giảm giá. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích hai thứ này trông như thế nào và tại sao bạn chỉ nên giao dịch với phe bò.

Mô hình tăng giá được hình thành khi có sự tăng giá trong hai ngày trước đó. Những điều này có xu hướng xảy ra trong thời gian mà các nhà giao dịch đang tận dụng các biến động giá ngắn hạn. Khi giá tăng, người bán cũng có xu hướng tăng giá để có lợi. Sự chuyển động giá đi lên này là một dấu hiệu của sức mạnh trên thị trường. Nếu bạn thấy một mô hình tăng giá như mô hình này, thì khả năng bạn tham gia vào một vị trí có lợi nhuận trên thị trường là rất cao.

Mặt khác, một mô hình giảm giá được hình thành khi giá giảm xuống. Thị trường gấu được đặc trưng bởi giá cổ phiếu giảm trong ít nhất hai tháng liên tiếp. Khi thị trường đạt đến thời điểm này, người bán không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm giá để cố gắng dỡ hàng. Nếu bạn nhìn thấy một mô hình giảm giá như mô hình này trong biểu đồ, có lẽ bạn sẽ thất vọng vì có rất ít cơ hội để thấy lợi nhuận như vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tất cả các thị trường sẽ tự lặp lại các chu kỳ.

Một mô hình nến tăng giá và phổ biến khác là mô hình tam giác tăng. Mô hình này thường trở nên rõ ràng khi thị trường đang củng cố. Nguyên nhân là do nền kinh tế gần đây đã bị ảnh hưởng bởi các tin tức tiêu cực hoặc các báo cáo kinh tế.

Mô hình nêm tăng là một mô hình nến tăng khác mà bạn nên biết. Khi thị trường đang củng cố, giá của chứng khoán sẽ tăng và đạt mức đỉnh trước khi tiếp tục theo xu hướng. Đây cũng là thời điểm mà phe bò bước vào và bắt đầu đẩy giá lên cao hơn. Nhược điểm là đôi khi chúng có thể làm sụp đổ thị trường rất mạnh. Nếu thị trường bắt đầu có một động thái lớn, tốt nhất bạn nên bán trước khi xu hướng vượt quá tầm kiểm soát.

Trong khi đó, các mẫu hình nến giảm giá được hình thành khi thị trường đang có xu hướng giảm. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng xu hướng giảm này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ sớm bị đảo chiều theo sau. Hơn nữa, thị trường di chuyển theo hướng nào không quan trọng – nó sẽ không nhất thiết phải đi lên. Nó có thể đi theo một trong hai cách.

Một ví dụ về mô hình tăng giá là mô hình tăng và giảm. Bạn có thể nhận ra điều này từ một vài góc độ khác nhau. Trước hết, nếu mô hình xuất hiện dưới dạng đỉnh kép, thì bạn biết rằng có nhiều hơn một mô hình thị trường tăng giá diễn ra cùng một lúc. Ngoài ra, đường viền trên của đỉnh đôi có thể không nhất thiết phải hiển thị chính xác trên đỉnh. Đôi khi, đường viền trên sẽ tồn tại ngay bên dưới đường viền dưới.

Một mô hình nến tăng giá khác là sự đảo chiều lên và xuống. Với mô hình này, giá thường sẽ tăng lên một vài lần trước khi tiếp tục xu hướng giảm. Phong trào tăng thường sẽ đưa nó vượt qua mức kháng cự. Mặt khác, một phong trào giảm thường có thể tạo ra một sự đảo ngược thị trường tăng giá khác, khiến giá thậm chí còn xuống thấp hơn nữa. Bất kể bạn đang xem mẫu hình nào, bạn nên luôn tận dụng sự đảo chiều lên xuống để lọt vào top 10.

Một số mô hình nến được coi là giảm giá bao gồm đỉnh kép và đỉnh đầy đủ. Các mô hình này thường đề cập đến sự thay đổi giá trong xu hướng tăng. Top đầy đủ có thể tạo ra một động thái rất lớn trên thị trường rất nhanh chóng. Trong khi đó, đỉnh kép thường xuất hiện sau một xu hướng giảm dài.

Một tín hiệu vào lệnh để tận dụng lợi thế của mô hình nến tăng bao gồm sự hoàn thành của mô hình đảo chiều. Việc hoàn thành mô hình đảo chiều báo hiệu rằng thị trường đã chuyển sang hoặc vượt qua một xu hướng. Một tín hiệu vào lệnh tốt nên được kết hợp với một tín hiệu bán mạnh nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của mô hình tăng giá. Nếu bạn sử dụng một tín hiệu vào lệnh không bao hàm đầy đủ cả tín hiệu tăng và giảm, thì bạn có thể bị lừa.

Khi bạn sử dụng 10 mẫu hình nến tăng giá hàng đầu này, có một số điều cần nhớ. Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải đặt được điểm dừng lỗ khi kết thúc swing. Thứ hai, bạn cần xem xét kích thước của từng phần trên và dưới. Nếu phần đỉnh lớn, bạn có thể muốn giữ nguyên và vượt ra khỏi phần ngọn, nhưng nếu phần đáy nhỏ hơn, bạn có thể đổi hướng. Nhìn chung, đây là một cách giao dịch tuyệt vời và sẽ cho phép bạn kiếm được một số tiền tốt nếu bạn có một chút may mắn bên mình.