Giá vàng có thể giảm khi Đô la Mỹ phục hồi trong giao dịch phi rủi ro sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất. Tuy nhiên, các nhà giao dịch trên khắp thế giới không nên để ý đến thực tế rằng vàng vẫn là một khoản đầu tư an toàn và chắc chắn, đây có thể là cách đặt cược tốt nhất để duy trì giá trị của đồng đô la trong dài hạn.

Đô la Mỹ vẫn là đồng tiền giao dịch tốt nhất trên toàn cầu do sự tăng trưởng mạnh mẽ và các điều kiện chính trị ổn định. Nếu đúng như vậy, thì điều gì có thể khiến vàng giảm giá trị? Các chuyên gia tin rằng sự suy yếu của đồng đô la Mỹ trong vài năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, có thể đã dẫn đến việc tăng giá vàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không cần phải hoảng sợ vì giá vàng tăng gần đây được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu.

Giá vàng tăng đột biến gần đây rất có thể là do vàng được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn. Đồng đô la Mỹ đã suy yếu đáng kể về giá trị do suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi các khoản nợ và ngày càng dựa vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Ngoài vai trò là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn, vàng còn là một cách hiệu quả để các nhà đầu tư bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước lạm phát.

Khi đồng đô la Mỹ suy yếu về mặt giá trị, nhiều công ty buộc phải cắt giảm cổ tức của họ. Điều này khiến giá vàng tăng đột biến gần đây. Các nhà đầu tư không muốn bán tất cả tài sản để trang trải cổ tức có thể chọn bán vàng của họ và sử dụng số tiền thu được để trả nợ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng vì không nên mua vàng quá đà, nhất là trong thời điểm nền kinh tế đang phát triển tốt.

Các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc suy đoán về việc giá vàng có thể giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay hay không. Điều này khá khó xảy ra vì Đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ mạnh lên trong những tháng tới. Các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu đối với vàng do nền kinh tế mạnh lên. Nhu cầu tăng có thể dẫn đến giá vàng giảm vì nhiều người trên thế giới hiện sẵn sàng mua vàng như một khoản đầu tư an toàn.

Vàng có thể giảm giá khi các nhà đầu tư trở nên lo lắng về tình hình kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên, giá vàng cũng có thể duy trì ở mức vững chắc vì một số người không muốn mất tất cả các khoản đầu tư của họ ngay cả khi có suy thoái.

Mặc dù vàng là một khoản đầu tư tốt và mọi người tiếp tục mua vàng vì họ nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với nó, nhưng nhiều người không chắc liệu đồng đô la Mỹ có suy yếu hay không. Mọi người sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt trong trường hợp đồng đô la Mỹ suy yếu, vì vậy họ có khả năng mua vàng khi họ cảm thấy đây là thời điểm tốt để thực hiện điều đó. Ngoài ra, họ có rất ít nhu cầu bán vàng vào thời điểm này. Do đó, ngay cả khi các nhà đầu tư chọn bán vàng khi nền kinh tế suy yếu, họ sẽ có cơ hội tốt để mua với giá thấp hơn so với khi nền kinh tế ở đỉnh cao.

Mặc dù vàng được coi là một khoản đầu tư có rủi ro, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là thị trường của nó không tránh khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế. Có những rủi ro và sự không chắc chắn liên quan đến tất cả các khoản đầu tư, bao gồm cả những khoản đầu tư được thực hiện trên thị trường Forex. Các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, không có lý do gì giá vàng lại giảm so với nền kinh tế nói chung và đô la Mỹ nói riêng.