Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang công bố các điều chỉnh chính sách đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái, hứa hẹn sẽ tăng lãi suất từ ​​từ trong năm tới.

Đó là một động thái đáng ngạc nhiên khi ngân hàng trung ương đã từ chối làm như vậy kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế mới nhất này. Các nhà đầu tư và các nhà phân tích đang tranh luận liệu đó là một động thái tốt hay xấu của Fed, và liệu nó sẽ được theo dõi bởi hành động tiếp theo của Fed.

Trong một thế giới nơi mọi động thái mà Fed thực hiện đều được thổi phồng trên các phương tiện truyền thông và được các nhà đầu tư tiêu thụ, không có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều người không hài lòng với quyết định này. Như vậy, phản ứng từ các nhà đầu tư ở Phố Wall và thị trường chung đã bị tắt tiếng hơn một chút so với bình thường.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng động thái này của Fed liên quan nhiều đến tín hiệu cho thị trường hơn bất cứ điều gì khác. Theo truyền thống, Fed đã khá do dự để hành động một cách vội vàng, nhưng vì lo lắng hơn về lạm phát, nên cần có thêm biện pháp phòng ngừa để giữ cho thị trường không tăng vọt.

Mặc dù không ai có thể nói chính xác điều này có thể ảnh hưởng gì đến giá cổ phiếu, nhưng điều đó mang lại cho các nhà đầu tư hy vọng rằng Fed không kìm hãm việc can thiệp vào thị trường để bảo vệ cổ phiếu của họ. Tuy nhiên, tin tức này không có nghĩa là các hành động chính sách khác của Fed không nằm trong câu hỏi này.

Nếu nó thực sự là một tín hiệu cho thị trường tăng, điều này có thể sẽ khiến giá cổ phiếu tăng lên. Thật không may, nó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư phải chú ý đến hướng đi của thị trường chứng khoán và các công ty đang di chuyển.

Các báo cáo và tin tức được tạo ra bởi thị trường chứng khoán đã chậm để bắt kịp thông báo của Fed. Mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng hành động của Fed sẽ dẫn đến việc thúc đẩy lãi suất mới, nhiều nhà phân tích tài chính tin rằng sẽ mất thêm vài tháng nữa trước khi thị trường có thể hấp thụ hoàn toàn tin tức này.

Nền kinh tế Mỹ chỉ được dự kiến ​​sẽ dần hồi phục sau suy thoái, nhưng nó vẫn tiếp tục đấu tranh. Điều này có thể dẫn đến một lượng tiền đáng kể chảy ra khỏi cổ phiếu và đầu tư an toàn hơn.

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Cục Dự trữ Liên bang thay đổi lập trường. Trên thực tế, sự thay đổi chính sách lớn nhất diễn ra ngay sau cuộc khủng hoảng kinh tế khi Fed nhận ra rằng nó có thể giúp phục hồi bằng cách bơm hàng nghìn tỷ đô la vào thị trường tài chính.

Hiện tại, thị trường tập trung vào việc điều này ảnh hưởng đến thị trường tín dụng và tình hình kinh tế rộng lớn hơn. Trước thông báo của Fed, nhiều người lo ngại rằng vấn đề tín dụng phình to được sử dụng để biện minh cho lãi suất cao đã chấm dứt, nhưng với quyết định của Fed, bong bóng tín dụng có thể sẽ vẫn còn nguyên.

Với rất nhiều vấn đề gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ ngay bây giờ, sẽ rất khó để niềm tin của người tiêu dùng leo lên một mức độ lạc quan. Điều này cuối cùng có thể chuyển thành một số cổ phiếu cấp thấp tiếp tục tăng trong dài hạn.

Nếu thị trường bắt đầu cảm thấy tự tin hơn, có nhiều khả năng nó sẽ tiếp tục leo lên trên sức mạnh của các cổ phiếu hàng đầu. Cho đến lúc đó, các nhà đầu tư cần tiếp tục đầu tư và có một cái nhìn sâu sắc về sự chuyển động của thị trường.

Nếu bạn đang cố gắng xác định liệu các động thái được thực hiện bởi thị trường sẽ tiếp tục làm cho giá cổ phiếu của bạn tăng hay giảm mạnh, điều quan trọng cần nhớ là các động thái bạn nhìn thấy sẽ dựa trên các yếu tố nhất định. Với tất cả sự không chắc chắn liên quan đến thị trường tài chính, luôn luôn có một con mắt thận trọng.